ท่องเที่ยว

โปรไฟไหม้ โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน ขยายเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

            ต้นเหตุของทัวร์ ที่ว่านี้ ในขณะนี้ ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักท่องเที่ยวไทยไปต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) จะต้องใช้แผนการทาง การตลาดแบบแนวทางการขายราคาแพ็กเกจกระทั่งขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่าโปรไฟลุก ด้วยเหตุว่าเศรษฐกิจในประเทศอัตคัดทำให้ราษฎรงดการท่องเที่ยวต่างประเทศ
 
                                                                              ,,โปรไฟไหม้

        เวลาเดียวกันยังเจอกับปัญหาโรคฟุตบาทหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลี จนถึงทำให้คนประเทศไทยเป็นห่วงรวมทั้งงดเว้นการเดินทาง ซึ่งสองเหตุนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปต้องลดน้อยลงประมาณ 5-8 พันบาทเวลาที่ฝั่งเอเชียจำเป็นต้องยอมลดราคาโดยประมาณ 3 พันบาท

      เดี๋ยวนี้มีต้นเหตุหลายด้านที่เข้ามาทำให้คนประเทศไทยไม่ตกลงใจเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยในเดือน เดือนพฤษภาคม ยอดจองตกลงราวๆ 15% และก็ในเดือนไม่.ย. 20-30% กระทั่งผู้ประกอบกิจการที่มักซื้อที่นั่งบนเรือบินไว้ก่อนเป็นจำนวนมาก จะต้องยอมลดมา เนื่องจากว่ายอมขาดทุนดีมากยิ่งกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคำว่า โปรไฟไหม้ ซึ่งเป็นการเร่งหา นักเดินทางก่อนจะบินเพื่อให้ขาดทุนลดลง


ซึ่งทัวร์ แบบงี้ จริงๆมีมานานแล้ว เป็นดีลหรือโปรโมชั่นที่เราเคยรู้จักกันมาว่า Last-minute Deal หรือ ดีลนาทีท้ายที่สุดนั่นเอง

เป็นการนำที่นั่งที่ขายไม่หมด ใกล้ถึงวันเดินทางแล้วแต่ขายไม่ทัน หรือตัดเหมามาแล้ว กลัวว่าขายไม่หมดในเวลา ก็เลยนำมาขายลดราคาเพื่อสร้างสิ่งจูงใจให้ตลาด หลายครั้งยอมขายขาดทุน โดยปกติคุณภาพก็เลยไม่มีความแตกต่างกับการซื้อในราคาธรรมดา แม้กระนั้นอาจจะมีบางกรณีที่ผู้ขายหรือผู้ให้บริการลดทอนบริการบางส่วนไปก็เป็นได้แบบเดียวกัน
           ทำไมก็เลยเรียกว่าทัวร์โปรไฟใหม้ ที่จริงมันราวกับเป็นข้อตกลงของในเวลาที่จำเป็นต้องรีบขายให้หมดอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับไฟลนลานตูด ด้วยเหตุผลดังกล่าว โปรไฟไหม้จึงมาคู่กับการเดินทางที่กระชั้นชิด แบบว่าขายไม่ทันแล้ว และก็ราคาที่ค่อนจะถูกเป็นพิเศษ ในช่วงเวลาที่บางทีอาจจะไม่ได้ลดคุณภาพลงเลย แม้กระนั้นที่สำคัญที่สุด ควรจะซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่น่าไว้วางใจได้แค่นั้นมิเช่นนั้นบางทีอาจจะมีความเสี่ยงถูกหลอกได้

,,